• Hotline: 0916199656
  • Email: kinhdoanh.namcuong@gmail.com

Nhà liền kề Hà Nội tăng giá, các dự án ồ ạt “ăn theo”

Sau một thời gian đóng băng, từ đầu năm đến nay, giao dịch và thanh khoản đối với phân khúc nhà liền kề ở Hà Nội đang ngày càng tăng cao và có dấu hiệu tăng giá.
Theo khảo sát của phóng viên, từ thời điểm cuối năm ngoái, có nhiều chủ đầu tư dự án nhà liền kề tại Hà Nội bắt đầu bung hàng mở bán nhiều dự án mới với giá tăng đáng kể.
Nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, trong quý I/2016, giao dịch ở phân khúc nhà liền kề chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng lượng giao dịch của thị trường biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội trên thị trường sơ cấp.
Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam cho hay, từ quý IV/2015 giao dịch tại phân khúc này tăng mạnh nên giá nhà liền kề tại Hà Nội có dấu hiệu tăng trở lại, đặc biệt là đối với những khu vực có cường độ phát triển lớn thì giá càng tăng nhanh.
Theo nhận xét của bà Hằng, nhà liền kề tại khu vực Từ Liêm và Cầu Giấy đã thiết lập mặt bằng giá mới. Có những dự án bán rất chạy, cá biệt, một số chủ đầu tư chưa mở bán chính thức nhưng đã hết hàng.
Nhà liền kề Hà Nội tăng giá, các dự án ồ ạt "ăn theo"
Các khu vực có vị trí đẹp, hạ tầng đầy đủ và quy mô vừa phải thu hút nhiều khách hàng quan tâm
Khảo sát tại một số sàn giao dịch bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội cho thấy, có một số dự án nhà liền kề đã tăng giá. Điển hình như dự án Thanh Hà Cienco 5 (Hà Đông), nếu như giữa năm 2015 được rao bán từ 15-18 triệu/m2 thì hiện giá đã được nâng lên từ 19-23 triệu/m2. Hay dự án Nam An Khánh, năm 2013 giá nhà liền kề tại mới chỉ 17-18 triệu đồng/m2, nhưng đầu năm 2016 giá sản phẩm thứ cấp đã tăng lên 22-24 triệu đồng/m2.
Tương tự, dự án liền kề West Point Nam 32 (Hoài Đức) mới đây cũng đã được chủ đầu tư chính thức mở bán. Cụ thể, giá nhà xây thô khoảng 25,7 triệu/m2, giá đất nền (chưa xây) tại dự án này là 20,3 triệu/m2. Nhưng trước đó, tháng 2/2015, dự án này cũng đã mở bán chỉ với giá từ 12-15 triệu đồng/m2.
Giám đốc một sàn giao dịch BĐS ở Trung Hòa (Cầu Giấy) cho biết, giá nhà liền kề tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính đã tăng từ 5-10% so với mức giá vào giữa năm 2015. Vì khu vực này số dự án nhà liền kề không nhiều, trong khi nguồn cung phân khúc này khá hạn chế. Hơn nữa, đây là khu vực được nhiều khách hàng lựa chọn.
Theo báo cáo về thị trường BĐS tháng 2/2016 của Hiệp hội BĐS Việt Nam, giá nhà liền kề, biệt thự, nhà đất, cũng tặng nhẹ từ 1-3% so với giá ban đầu tại những khu vực có hạ tầng giao thông tốt.
Lý giải về sự tăng giá của thị trường nhà liền kề Hà Nội từ đầu năm đến nay, bà Đỗ Thu Hằng nhấn mạnh, đối với những dự án có vị trí thuận lợi về thương mại cũng như để ở với quy mô vừa phải luôn được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Quận Cầu Giấy và Từ Liêm là khu vực gần như không còn dự án đất nền mà chủ yếu là nhà để xây hoàn thiện.
Theo Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam, trong khi tổng thành của biệt thự rất lớn, còn nhà liền kề nếu kết hợp với cho thuê phía dưới và có sự tính toán cũng như thiết kế phù hợp, lại có vị trí thuận lợi về giao thông thì dễ bán hơn so với biệt thự lô lớn. Vì thế, xu hướng trên thị trường nhà liền kề hiện nay là mua để ở chiếm tỷ trọng nhiều hơn là đầu tư.
Cũng theo bà Hằng, những khu vực ở xa trung tâm như khu vực Thạch Thất, Hoài Đức, hiện tại khó có thể thu hút được khách hàng vì những khu vực này vẫn còn dư lượng dự án nhà liên kề quá lớn từ thời gian trước tồn lại. Mặt khác, cơ sở hạ tầng ở những khu vực này còn hạn chế, chưa có nhiều lợi thế về mặt kinh tế đối với chủ đầu tư và người mua nên nếu có hàng mới thì cũng chưa thu hút được khách hàng.
Trong quý I/2016, giao dịch nhà liền kề tại Hà Nội diễn ra chủ yếu ở khu vực Từ Liêm, Hà Đông. Đây là 2 quận đang chiếm tới 24% trong tổng số lượng căn bán được trong quý I năm nay.
Theo ghi nhận, tại những khu vực có hạ tầng đã hoàn thiện như trường học, giao thông,… đã thu hút được số lượng lớn khách hàng mua nhà hỗ trợ. Đặc biệt là đối với những khu vực đang phát triển mạnh và nằm trong định hướng phát triển chung của cả thành phố như Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, tỷ lệ người dọn về ở khá lớn và tỷ lệ lấp đầy tại một số dự án nhà liền kề tương đối cao.
(Theo Infonet)
a-cung

ĐINH VĂN CUNG

Kinh nghiệm hơn 6 năm tư vấn Bất động sản
Luôn xác định bất động sản là nghề lâu dài và có chiến lược phát triển lâu dài cùng với sự phát triển của bất động sản chuyên nghiệp hơn qua mỗi năm. Xây dựng hệ thống truyền thông chuyên nghiệp, với những thông tin chính xác và nhanh nhất đến với khách hàng.
0916199656