• Hotline: 0916199656
  • Email: kinhdoanh.namcuong@gmail.com

Hé lộ mức giá nghìn tỷ mà Vingroup đã trả để em gái ông Jonathan Hạnh Nguyễn bán đi Maximark

Do sở hữu nhiều bất động sản giá trị, Vingroup đã bỏ ra mức giá cao gấp 3 lần số tiền bỏ ra mua Ocean Mart để mua Maximark.

Cuối tháng 10/2015, trong một động thái khá bất ngờ, hệ thống siêu thị 20 năm tuổi Maximark đã công bố bán lại cho Tập đoàn Vingroup (VIC). Mục tiêu của Vingroup đầu tư vào Maximark là một phần trong chiến lược mở rộng vào thị trường bán lẻ, tăng nguồn cung diện tích cho thuê mặt bằng bán lẻ.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán vừa được công bố, Vingroup đã hoàn tất sở hữu 100% cổ phần của CTCP Đầu tư An Phong – pháp nhân sở hữu trực tiếp hệ thống Maximark.

Đến nay, việc xác định giá trị cụ thể của thương vụ vẫn chưa hoàn tất và phía Vingroup đã đưa ra mức giá mua tạm tính là 1.835 tỷ đồng. Số tiền mà Vingroup đã thanh toán trong năm 2015 cho các cổ đông của An Phong là 1.002 tỷ đồng.

Số tiền mà Vingroup chi ra để mua Maximark gấp hơn 3 lần so với con số 560 tỷ đồng đã chi ra để mua lại Ocean Mart – thương vụ đưa Vingroup chính thức gia nhập ngành bán lẻ với các thương hiệu VinMart và VinMart+.

Nguyên nhân chính khiến Maximark được mua với giá cao hơn rất nhiều là do hệ thống này không chỉ vận hành siêu thị mà còn sở hữu luôn cả các mặt bằng bán lẻ.

Theo số liệu trên báo cáo tài chính của Vingroup, tổng giá trị tài sản của An Phong được xác định tạm thời tại ngày mua là gần 2.400 tỷ đồng. Trong đó giá trị hợp lý của các Trung tâm thương mại đã được định giá bởi một đơn vị định giá độc lập là 1.658 tỷ đồng.

Bên cạnh Maximark, nhằm mở rộng hệ thống bán lẻ và mặt bằng bán lẻ, trong năm 2015 Vingroup còn tiến hành mua lại Vinatex Mart, trung tâm Thương mại StarBowl, Metropolis Hanoi…

Maximark sở hữu nhiều bất động sản có giá trị
Maximark sở hữu nhiều bất động sản có giá trị

Hai chị em cùng bán

Maximark vốn thuộc sở hữu của gia đình vợ chồng ông bà Võ Ngọc Thành – Nguyễn Thị Ánh Hồng. Bà Ánh Hồng được biết đến là một trong những người đầu tiên kinh doanh siêu thị tại Việt Nam từ những năm 1994-1995.

Bà Hồng cũng chính là em gái của Chủ tịch IPP Group Jonathan Hạnh Nguyễn và bà chủ Citimart Nguyễn Thị Ánh Hoa. Trước khi em gái bán lại toàn bộ Maximark cho Vingroup thì bà Ánh Hoa cũng đã bán 49% cổ phần cho Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon.

Kinh Kha
Theo Trí thức trẻ

a-cung

ĐINH VĂN CUNG

Kinh nghiệm hơn 6 năm tư vấn Bất động sản
Luôn xác định bất động sản là nghề lâu dài và có chiến lược phát triển lâu dài cùng với sự phát triển của bất động sản chuyên nghiệp hơn qua mỗi năm. Xây dựng hệ thống truyền thông chuyên nghiệp, với những thông tin chính xác và nhanh nhất đến với khách hàng.
0916199656