• Hotline: 0916199656
  • Email: kinhdoanh.namcuong@gmail.com

Hé lộ về công cuộc đi săn dự án ‘chết lâm sàng’ của ông lớn địa ốc

Dự án “đắp chiếu” đã trở thành miếng mồi ngon cho những “thợ săn” chuyên nghiệp. Nhiều dự án đang về tay “ông lớn” và hồi sinh trở lại.
Nhóm doanh nghiệp địa ốc có kinh nghiệm và tiềm lực phất lên sau khủng hoảng, đang toan tính thâu tóm lại những dự án “chết lâm sàng”. Cuộc đua tranh diễn ra âm thầm nhưng lại đầy thử thách và khốc liệt trong thời gian gần đây.

“Thợ săn” chuyên nghiệp

Bất ngờ trong tuần qua, thị trường xôn xao với thông tin đại gia điếu cày Lê Thanh Thản gần như đã thâu tóm dự án Thanh Hà –Cienco5 rộng 400ha đầy tai tiếng. Dự án này có nguồn gốc từ dự án xây dựng 40km đường trục Nam Hà Tây được tỉnh Hà Tây cũ giao cho Cienco5 đầu tư xây dựng. Sau đó, Công ty con là Cineco 5 Land được thành lập như một doanh nghiệp dự án để triển khai dự án.
Tuy nhiên, dự án Thanh Hà –Cienco5 sau khi xây dựng được khoảng 20km tuyến đường, một số hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị thì thị trường khủng hoảng, dự án “đắp chiếu” và nợ nần chồng chất, thậm chí dự án còn dính đến nhiều vụ việc tai tiếng, khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng hàng trăm tỷ đồng.
Theo tiết lộ từ phía Mường Thanh, có khả năng họ sẽ phải bỏ ra khoảng 3.500 tỷ đồng để mua lại Cienco5 Land và trả thay khoản nợ mà công ty này đang gánh. Đồng thời, sẽ điều chỉnh quy hoạch lại dự án, phân lô bán nền các căn hộ biệt thự từ 60-300m2 có giá từ 1 tỷ đồng để bán ra thị trường. Theo ông Thản, quỹ đất ở trung tâm gần như đã hết, tương lai gần các đô thị vệ tinh sẽ hút khách. Để sở hữu căn biệt thự có giá từ 7-15 tỷ thì rất khó nhưng với tầm tiền 2-5 tỷ thì nhiều người dân hoàn toàn có khả năng.
Không chỉ đại gia điếu cày, cuộc đua thâu tóm Thanh Hà –Cienco5 còn có nhiều đại gia địa ốc khác nhòm ngó. Bên cạnh đó, cuộc đi “săn” trên thị trường còn diễn ra sôi động ở nhiều dự án “chết lâm sàng” khác như TNG Holdings tại Goldmark City, Hải Phát thâu tóm CT105 Usilk City,…

Thay máu dự án, nhà đất phía Tây dậy sóng

Động thái này của ông chủ Mường Thanh cũng như nhiều ông lớn khác khiến giới đầu tư cho rằng nhà đất phía Tây có khả năng dậy sóng cũng tương tự như những dự án mà ông Thản đã thâu tóm trước đó. Chẳng hạn như việc mua lại một nửa dự án Đại Thanh từ Hải Phát, mua lại dự án Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm…và nay dự án Thanh Hà-Cienco5 chẳng bao lâu nữa cũng sẽ tái khởi động trở lại.
Việc thay máu nhiều dự án, được bơm vốn cộng với sự phục hồi của thị trường làm các dự án hồi sinh. Minh chứng có thể thấy như 9 tòa chung cư cao 40 dự án Goldmark City đã mọc lên nhanh chóng chỉ sau một năm rưỡi xây dựng; Chung cư FLC 36 Phạm Hùng đang hoàn thiện sau khi đổi chủ…
Và chính việc bán đi dự án 36 Phạm Hùng cho FLC lúc khó khăn về tài chính đã giúp Hải Phát cân đối được dòng tiền, đổ vốn cho dự án The Pride (Hà Đông) và Tân Tây Đô giúp công ty này cải thiện về mặt thanh khoản, thu hồi vốn nhanh và này tiếp tục tổng tấn công vào thị trường Hà Đông.
Theo một nguồn tin riêng, Hải Phát vừa bắt tay với Cty CP Đầu tư Trung Việt để hợp tác đầu tư vào Dự án KĐT mới Phú Lương (Hà Đông) rộng 34,4ha, trong đó Hải Phát nắm 30%. Ngân hàng Indovina sẽ là đơn vị tài trợ tín dụng với giá trị khoảng 1.000 tỷ (trong đó Hải Phát được tài trợ 500 tỷ), dự án sẽ khởi công vào tháng 6 năm 2016.
Trước đó, Hải Phát đã bỏ ra 50 tỷ đồng để mua lại tòa chung cư 50 tầng thuộc dự án Usilk City, hiện đang triển khai thi công xây dựng khá nhanh, đồng thời, đàm phán tiếp với Sông Đà Thăng Long để mua lại một số toà nhà khác tại Usilk City vốn bị “đắp chiếu” suốt mấy năm qua. Mới đây, Hải Phát cũng chấp nhận chi tới 536 tỷ đồng để giành quyền sở hữu 126 lô đất có tổng diện tích gần 7.200m2 ở phía Bắc quận Hà Đông.
Bên cạnh Hải Phát, Tập đoàn VinGroup và nhiều “ông lớn” BĐS đang đẩy mạnh triển khai đầu tư vào phía Tây. Sau khi mua lại một số dự án, trong năm 2016 VinGroup sẽ trải khai xây dựng Khu chức năng đô thị thành phố xanh – Vinhomes Gardenia và Tổ hợp Metropolis trên đường Phạm Hùng.
Nhiều đơn vị khác cũng đã mạnh tay thâu tóm dự án, đẩy mạnh đầu tư làm dậy sóng thị trường địa ốc phía Tây như FLC mua lại dự án Lavender và đổi tên thành FLC Star Tower, Tập đoàn Perdana ParkCIty cũng đã thâu tóm toàn bộ dự án khu đô thị ParkCity Hanoi từ tay Vinaconex – Hoàng Thành…
Theo Trí thức trẻ
a-cung

ĐINH VĂN CUNG

Kinh nghiệm hơn 6 năm tư vấn Bất động sản
Luôn xác định bất động sản là nghề lâu dài và có chiến lược phát triển lâu dài cùng với sự phát triển của bất động sản chuyên nghiệp hơn qua mỗi năm. Xây dựng hệ thống truyền thông chuyên nghiệp, với những thông tin chính xác và nhanh nhất đến với khách hàng.
0916199656